A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bác sỹ Vũ Đức Huân - Người chiến sĩ áo trắng tuyến đầu chống dịch Covid-19

 

GIỚI THIỆU GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

CHIẾN SỸ ÁO TRẮNG TUYẾN ĐẦU CHỐNG DỊCH COVID-19

Tác giả: Trần Thị Lan Anh

Chức vụ: Giáo viên

Đơn vị công tác: Trường Mầm non Nguyễn Trãi

Điện Thoại : 0972289640

Nhân vật được viết: Bạn Vũ Đức Huân – Bác sỹ bệnh viện Bạch Mai

I. Thông tin cá nhân về gương điển hình tiên tiến, “Vũ Đức Huân”

- Họ và tên: Vũ Đức Huân

- Nghề nghiệp: Bác sỹ

- Đơn vị công tác: Bệnh viện Bạch Mai

- Địa chỉ: Nguyễn Trãi – Thường Tín – Hà Nội

Nội dung bài  viết

Tôi biết bạn ấy từ khi lọt lòng mẹ, vì cùng địa phương lại cùng trang lứa nên tôi và bạn ấy chơi với nhau từ thủa nhỏ. Bạn ấy tên Huân 36 tuổi sinh ra và lớn lên ở thôn Gia Phúc - Nguyễn Trãi - Thường Tín- Hà Nội.

Hồi còn là học sinh hai đứa chơi với nhau rất thân, thường rủ nhau đi học, đi chơi và kể cho nhau nghe về những ước mơ của mình.Bản thân tôi luôn mơ ước được làm cô giáo dạy học cho những em nhỏ, còn bạn ấy luôn ước mơ chở thành bác sỹ để khám chữa bệnh cho những người nông dân nghèo.Và sau khi tốt nghiệp lớp 12 để theo đuổi ước mơ từ nhỏ của mình chúng tôi đã cùng nhau theo đuổi trường mà chúng tôi mơ ước. Tôi thì theo học chuyen nghành sư phạm còn bạn ấy  đã chọn thi vào nghành y- làm bác sỹ.Tuổi còn quá trẻ khi mới 25 tuổi bạn ấy đã bước vào cái nghề mà bạn ấy mơ ước. Sau bao nhiêu nỗ lực, cố gắng phấn đấu và với nghị lực để vượt qua mọi khó khăn, bạn ấy đã chạm tới giấc mơ của mình.

Được học tốt nghiệp loại xuất sắc ở bệnh viện Bạch Mai – một trong những bệnh viện lớn nhất tại Việt Nam được thành lập năm 1911. Bệnh viện luôn nhận được sự tín nhiệm của người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Bệnh viện Bạch Mai có đội ngũ các y – bác sỹ giàu kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao làm việc tại các chuyên khoa khác nhau.

Ban đầu tốt nghiệp, bạn ấy là một điều dưỡng viên giỏi của khoa Khám bệnh.Bạn ấy luôn nhẹ nhàng, cẩn thận và rất chăm chút tới bệnh nhân. Được bệnh nhân và người nhà bệnh nhân quý mến. Với tinh thần nỗ lực và không ngừng học hỏi giờbạn ấy giờ đã trở thành  bác sỹ làm việc tại khoa tim mạch của bệnh viện Bạch Mai. Đầu năm 2009, bạn ấy đã kết hôn và lần lượt chào đón 3 thiên thần là bé Quỳnh, Hà và bé Hiếu chào đời. Vợ bạn ấy cũng là một y tá điều dưỡng cửa trung tâm y tế  luôn năng nổ trong công việc.

Suốt từ năm 2019, thời gian mà cả đất nước ta lo lắng, hoang mang vì sự xuất hiện của virut Corona. Ngày 3/4/2020, tức là ngày thứ 6 bệnh viện Bạch Mai cách ly toàn bộ, có một trường hợp của sản phụ Hoàng Thị Tân ở Hoài Đức, Hà Nội sinh mổ dẫn đến sốc mất máu, rối loạn đông máu nặng, suy tạng sau mổ cắt tử cung do rau bong non, chưa loại trừ tắc mạch ối. Giữa trời mưa trắng xoá, các bác sĩ trong trang phục bảo hộ vừa đẩy cáng cấp cứu, vừa ép tim khẩn cấp để giành giật sự sống cho sản phụ. Hình ảnh và thông tin về ca cấp cứu của sản phụ ấy được cập nhật liên tục trên mạng khiến tôi ám ảnh mãi. Hình ảnh ấy khắc sâu vào tâm trí tôi là các bác sỹ gồm 11 người do PGS.TS. Nguyễn Văn Chi, Trưởng khoa Cấp cứu chỉ huy. Trong đó có bạn ấy, người bạn của tôi. Và đương nhiên tôi nhận ra bạn  ấy là người đẩy cáng đứng sát với sản phụ. Một hình ảnh đẹp mà chắc chắn tôi không bao giờ quên được. Thật cảm động và vô cùng ngưỡng mộ với các y bác sỹ của bệnh viện Bạch Mai.

Sau 14 ngày cách ly nghiêm ngặt để phòng chống dịch bệnh. Cuối cùng, bệnh viện Bạch Mai cũng được dỡ bỏ lệnh cách ly. Một niềm vui không thể nào tả nổi với những con người trong và ngoài bệnh viện. Nhưng bạn ấy vẫn chưa được về với gia đình bởi bệnh viện thiếu nhân sự do các y bác sỹ đang tăng cường ở tuyến đầu chống dịch. Gọi điện tâm sự cho nhau bạn ấy bảo: “Tôi lại tiếp tục 21 ngày liên tục làm việc tại bệnh viên bạn à”. Vậy là vợ và các bạn nhỏ nhà bạn ấy ở nhà lại tiếp tục phải nhờ vào cô bác họ hàng và những người hàng xóm. Thật may, nhũng đứa con của bạn ấy là những cô cậu bé ngoan ngoãn và hiểu chuyện. Ba cháu rất hiểu về tính chất công việc của bố mẹ luôn động viên bố mẹ yên tâm công tác. Ba chị em ở nhà bảo ban nhau học hành và đều là những học sinh giỏi toàn diện.

Trước những diễn biến phức tạp và lan rộng trong cộng đồng của dịch bệnh Covid-19 suốt 2 năm qua, “Người chiến sỹ áo trắng” là y bác sỹ vẫn đang ngày đêm căng mình thăm khám chữa trị cho những bệnh nhân và tham gia chống dịch. Những ngày được nghỉ phép so le sau 21 ngày liên tục làm việc - cách ly cùng đồng nghiệp và bệnh nhân ở khoa tim mạch bệnh viện Bạch Mai, bạn ấy chỉ kịp dành cho các con 1 đến 2 ngày cuối tuần và tiếp tục ghi tên mình vào đội bác sỹ tăng cường tham gia hỗ trợ ở các điểm nóng cách ly điều trị bệnh nhân Covid. Bạn thường đùa bảo với tôi rằng: “Bạn ấy muốn luôn tăng cường tham gia chống dịch vì chỉ có như vậy bạn ấy mới được gặp trực tiếp vợ. Hai năm rồi vợ chồng bạn ấy như ông Ngâu gặp Bà Ngâu”. Tôi biết bạn ấy nói đùa nhưng lại là thật bởi đã 2 cái tết gia đình bạn ấy chưa được sum vầy bên mâm cơm, 3 bạn nhỏ hiếm hoi lắm mới được bố về thăm thì bố lại tăng cường công tác và ngược lại.

một thanh niên trẻ năng nổ, bạn ấy luôn được các đồng nghiệp yêu mến và giúp đỡ. Còn khi ở địa phương mỗi khi thời gian rảnh bạn ấy luôn đến các gia đình hỏi thăm và tư vấn sức khỏe của những người dân. Chính vì vậy trong mắt những người dân nghèo thì bạn của tôi là một bác sỹ mẫu mực. Mỗi khi hàng xóm có người đau ốm, nhờ bạn ấy đến kiểm tra và truyền nước hay tiêm, bạn ấy rất vui vẻ nhận lời và rất ân cần khi đến hỏi han, thăm ốm. Tối thứ sáu cuối tuần, bạn hay tổ chức những buổi văn nghệ cùng thanh niên và các em nhỏ trong xóm. Ai cũng quý mến bạn ấy. Bạn ấy còn kêu gọi các em thu góp giấy vụn, báo, sách vở không dùng đế, hay quần áo cũ để ủng hộ các bạn nhỏ vùng cao có hoàn cảnh khó khăn hơn. Đôi khi là ủng hộ cho chính gia đình các bệnh nhân bạn ấy chữa trị. Khi mấy em nhỏ trong xóm đến nhờ bạn ấy giảng bài khó, bạn ấy sẵn sàng gác lại công việc nhà mà bạn ấy đang làm mà giảng bài cho các em ấy. Bạn ấy còn vận động bà con trong xóm trồng hoa, cắt tỉa cây xanh tạo môi trường xanh – sạch – đẹp, quét dọn đường làng, ngõ xóm vào sáng thứ 7 hàng tuần...

Nếu để được hỏi 1 lần hay 100 lần về thần tượng của bạn là ai? Thì tôi không ngần ngại mà trả lời rằng: “Đó là bạn Huân- Bạn làbạn học của tôi người luôn đồng hành cùng tôi trong cuộc sống của tôi”. Một tấm gương sáng còn có giá trị hơn trăm bài diễn văn tuyên truyền. Bạn luôn đi đầu là một tấm gương hành động mẫu mực, luôn quan tâm đến việc xây dựng những gương điển hình tiên tiến, bạn ấy thực sự xứng đáng là tấm gương “ Người tốt - việc tốt” để mọi người học hỏi. Tấm gương của bạn ấy một lần nữa đã chứng minh cho sự hi sinh hết mình bằng trái tim, tâm huyết để thực hiện nhiệm vụ của người thầy thuốc. Đại dịch lan rộng, thời bình thành thời chiến, những người thầy thuốc là mẹ hiền nay thành các chiến sĩ xung phong. Chung sức, đồng lòng, quyết tâm chiến thắng đại dịch, đảm bảo tính mạng, sức khỏe cho nhân dân góp phần đưa cuộc sống trở lại bình thường, ổn định.

Với tấm lòng nhiệt huyết trong công tác cũng như các phong trào phòng chống dịch bạn Vũ Đức Huân xứng đáng là tấm gương người tốt , việc tốt để  mọi người noi theo.

 

Nguyễn Trãi, ngày 5 tháng 10 năm 2022

Người viết

 

 

Trần Thị Lan Anh

 


Tác giả: Giáo viên - Trần Thị Lan Anh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Đang chờ cập nhật
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5
Tháng 12 : 77