A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nguyễn Thị Mai Hương - Người giáo viên giàu lòng nhân ái

GIỚI THIỆU GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

 

Họ và tên tác giả: Trần Thị Hậu

Năm sinh: 1985

Nghề nghiệp: Giáo viên

Đơn vị công tác: Trường Mầm non Nguyễn Trãi

Địa chỉ: Nguyễn Trãi – ThườngTín – HàNội

Số điện thoại liên hệ: 0986089467

I. Thông tin cá nhân về gương điển hình tiên tiến “NguyễnThị Mai Hương

- Họ và tên: NguyễnThị Mai Hương

- Năm sinh: 1979

- Nghề nghiệp:Giáo viên

- Đơn vị công tác :Trường Tiểu học Nguyễn Trãi

- Địa chỉ: Nguyễn Trãi – Thường Tín – Hà Nội

II. Nội dung bài viết :

Lúc sinh thời Bác Hồ đã từng nói: “Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp. Cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”. Đúng vậy, để thực hiện lời Bác, mỗi người dân trên đất nước Việt Nam ta đều phải cố gắng phấn đấu, tu dưỡng và rèn luyện thật tốt để trở thành một bông hoan gát hương trong khu rừng hoa rực rỡ của nước nhà. Xung quanh chúng ta có biết bao tấm gương về nghị lực sống, về sự nỗ lực phấn đấu, vươn lên trong gian khổ đển ở hoa thơm cho đời. Hay những con người có những đóng góp thầm lặng, có đạo đức và lối sống cao cả, tên tuổi tuy không được vinh danh trên các phương tiện đại chúng nhưng lại để cho biết bao người xung quanh phải học tập và noi theo. Nhiều trong số họ là thầy, cô giáo - những người mang sứ mệnh trồng người mà toàn xã hội đã tin tưởng trao cho, những người thầy không quản khó nhọc, hết mình vì học sinh thân yêu. Tôi xin được chia sẻ với mọi người một tấm gương tiêu biểu mà tôi biết với sự nổ lực phấn đấu không mệt mỏi, vươn lên trong công tác, nhiệt tình giàu lòng nhân ái của một giáo viên đã nhiều năm cống hiến trong nghề dạy học, và cũng là cô chủ nhiệm cũ của lớp con gái tôi từng theo học. Đó chính là cô giáo NguyễnThị Mai Hương – Giáo viên Trường Tiểu học Nguyễn Trãi.

Cô giáo NguyễnThị Mai Hương vốn sinh ra trong một gia đình có truyền thống giáo dục. Có lẽ điều đó đã gieo vào lòng cô lòng yêu nghề, mến trẻ. Quá trình học tập tại trường sư phạm đã tiếp thêm cho cô gái trẻ Nguyễn Thị MaiHương những kiến thức, kĩ năng cần thiết để trở thành một giáo viên Tiểu học trẻ trung, vừa dịu dàng vừa vui tính, lại rất năng động sáng tạo trong công việc. Năm 2000, cô về công tác tại xã tôi Trường Tiểu học Nguyễn Trãi.

Cô giáo Mai Hương có giọng nói dịu ngọt, cách nói chuyện nhẹ nhàng và tính cách thẳng thắn . Phải chăng chính phong cách ấy đã phần nào khiến những bài giảng của cô luôn được học sinh say mê ? Cô đã chứng tỏ chuyên môn vững vàng của mình, sức "thu hút" với học sinh qua việc đào tạo được những thế hệ học sinh, chăm ngoan và nhất là các em đều rất năng động, sáng tạo. Cô cho biết "Niềm say mê của tôi là được khám phá cái mới mang tính sáng tạo. Trong giảng dạy, tôi luôn muốn khơi gợi những điều mới mẻ, khơi gợi sự sáng tạo, tìm tòi ở học sinh, giúp các em phát huy năng lực, trở thành con người năng động, tích cực, sáng tạo và bản lĩnh, phù hợp với yêu cầu của xã hội trong thời đại ngày nay". Vì thế, không chỉ được truyền dạy kiến thức, các học sinh của cô còn được truyền ngọn lửa của sự đam mê, sáng tạo. Cũng chính bởi đam mê khám phá mà người giáo viên ấy dành nhiều thời gian, tâm huyết cho việc đào tạo, bồi dưỡng những học sinh giỏi Toán của lớp, nhất là các em tham dự cuộc thi: “Toán OLYMPIC qua mạng” - một "sân chơi thú vị và bổ ích". Đây là cuộc thi do thành phố tổ chức, đòi hỏi thí sinh không chỉ nắm vững những kiến thức cơ bản mà còn phải biết tư duy logic. Thử thách càng lớn thì độ "thú vị" càng tăng. Những ngày tháng miệt mài ôn luyện là những kỉ niệm khó quên với cả cô giáo và học sinh. Không phụ công sức của cô, đội tuyển học sinh giỏi Toán của lớp đã đem về những thành tích rực rỡ và có nhiều em đạt giải cao.

Qua quá trình công tác, với nền tảng sẵn có, lại thêm sự chịu khó học hỏi, cô giáo Nguyễn Thị Mai Hươngngày càng chứng tỏ được chuyên môn vững vàng, được đồng nghiệp quý mến, được phụ huynh, học sinh tin tưởng và yêu quý.

Sự say mê khám phá, sáng tạo của cô giáo Mai Hươngghi dấu trong cả công tác chủ nhiệm của cô. Không chỉ là một giáo viên có chuyên môn vững vàng, cô còn là một giáo viên chủ nhiệm giàu kinh nghiệm, luôn được phụ huynh tin tưởng và được học sinh yêu quý. Phụ huynh tin tưởng cô bởi cô nhiệt tình, có trách nhiệm, luôn quan tâm đến mọi học sinh. Học sinh yêu quý cô bởi cô gần gũi với các em, chỉ bảo tận tình và luôn đề xướng các hoạt động để các em được phát huy tính năng động, chủ động, sáng tạo, tạo sự gắn kết giữa các thành viên trong lớp.“Tôi còn nhớ có 1 lần trời mưa rất to mà con gái tôi không mang áo mưa và tôi cũng chưa kịp đến đón, thấy các bạn về hết còn mỗi con gái tôi cô giáo đã chở con về tận nhà để con khỏi ướt mưa, khi nhìn thấy cô tôi đã rất ngỡ ngàng và vui mừng, thm cảm ơn cô giáo nhiều lắm, cô rất nhiệt tình và sống tình cảm nên phụ huynh cũng như các em học sinh đều yêu quý cô giáo”.

  Hơn thế, từ những hoạt động thường nhật như: điều hành giờ sinh hoạt lớp hay các hoạt động như tổ chức sinh nhật cho các thành viên, tổ chức Trung thu hay những hoạt động lớn như kỉ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, lớp do cô giáo Mai Hươnglàm chủ nhiệm luôn có những sáng tạo bất ngờ và thú vị. Nhiều năm liền, tập thể lớp do cô chủ nhiệm luôn đạt danh hiệu Lớp Tiên tiến xuất sắc, có nhiều học sinh đạt thành tích đặc biệt trong các hoạt động phong trào.

Với các phụ huynh học sinh, cô giáo Mai Hươngluôn là một người thân thiện, cởi mở. Ấn tượng đậm nét nhất về cô trong mắt tôi có lẽ là sự tận tình, say mê trong bất cứ công tác nào, là chất "lửa" ẩn sau vẻ ngoài nhẹ nhàng. Làm việc nghiêm túc, trách nhiệm và cũng "hết mình" trong các hoạt động phong trào, sẵn lòng trao đổi, giúp đỡ mọi người, đó là lí do khiến cô được nhiều người yêu mến. Cô không còn là giáo viên chủ nhiệm lớp con gái tôi nữa nhưng tôi vẫn gặp cô thường xuyên vì nơi tôi công tác cũng gần trường nơi cô giáo Mai Hương công tác, và tôi vẫn thường nghe các phụ huynh ca ngợi cô về lòng nhiệt tình, sự tận tâm của cô đối với các bạn học sinh.

Trải qua thời gian, lòng yêu nghề mến trẻ trong cô vẫn vẹn nguyên. Thời gian càng chứng tỏ lòng yêu nghề và sự quyết tâm phấn đấu của người giáo viên ấy. Cô đã 2 lần vinh dự được UBND huyện thường tín tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Năm học 2013 - 2014, cô đạt giải Ba trong Hội thi giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp huyện. Mọi hoạt động phong trào của Đoàn trường phát động cô đều nhiệt tình tham gia. Những kinh nghiệm trong công tác được cô đúc kết, chuyển tải thành những sáng kiến kinh nghiệm có giá trị. Cô đã có 3 sáng kiến kinh nghiệm cấp thành phố.

Có được những thành tích ấy, ngoài sự yêu nghề mến trẻ, sự nỗ lực, lòng say mê của bản thân cô Nguyễn Thị Mai Hương, còn phải kể đến sự quan tâm, giúp đỡ của Ban giám hiệu, đồng nghiệp, sự ủng hộ của phụ huynh và sự cổ vũ của chính các em học sinh. Có lẽ, không thể không nhắc tới tổ ấm hạnh phúc của cô giáo. Đó là nơi có người chồng thấu hiểu và yêu thương, hai con ngoan ngoãn. Đó cũng là một nguồn động viên cổ vũ giúp cô thành công hơn trong sự nghiệp trồng người.

Hy vọng rằng, cô giáo Nguyễn Thị Mai Hương sẽ mãi giữ được ngọn lửa của sự say mê, nhiệt tình, sáng tạo, là người thắp lửa cho những đam mê tìm tòi cho các thế hệ học sinh, góp phần đào tạo ra những thế hệ học sinh - công dân nghiêm túc, tích cực, chủ động, sáng tạo, đáp ứng tốt yêu cầu của xã hội trong thời đại mới.

Không có thầy giỏi, không thể có trò giỏi” điều đó cho thấy vai trò của người giáo viên là vô cùng quan trọng. Vì vậy,cô Nguyễn Thị Mai Hươnggiáo viên trường tiểu học Nguyễn Trãi xứng đáng là tấm gương “Người tốt, việc tốt”  một tấm gương sáng, tấm gương đạo đức hết lòng vì sự nghiệp trồng người.

 

 

Nguyễn Trãi, ngày 06 tháng 09 năm 2022

Người viết

 

 

 

Trần Thị Hậu


Tác giả: Giáo viên - Trần Thị hậu
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Đang chờ cập nhật
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5
Tháng 12 : 77